ต้นไม้มงคลขนาดเล็ก

ต้นเฟื่องฟ้า ประเภท ล้มลุก ความหมายต้นเฟื่องฟ้า ทำให้ชีวิตรุ่งเรืองคนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นเฟื่องฟ้าไว้ สามารถสร้างคุณค่าของชีวิตให้สูงขึ้น เพราะต้นเฟื่องฟ้าได้รับสมญานาม ราชินีแห่งไม้ประดับ อีกความเชื่อเฟื่องฟ้าเป็นไม้มงคล เพราะออกดอกสะพรั่งในช่วงตรุษจีน จึงทำให้คนจีนเรียกว่าต้นเฟื่องฟ้าว่า ต้นตรุษจีน. แต่ความเชื่อในทางไม่ดีของต้นเฟื่องฟ้า ปลูกไว้ในบ้าน ลูกสาวจะขึ้นคาน ส่วนลูกชายจะไปติดสาวไม่ค่อยกลับบ้าน

ต้นพุดซ้อน ผู้ปลูกต้นพุดซ้อนจะพบกับความลุล่วงสำเร็จ ใครๆ หรือศัตรูใดไม่สามารถทำอะไรได้ต้นพุดซ้อน ช่วยให้อยู่เย็นเป็นสุข อีกทั้งต้นพุดซ้อนยังเสริมสร้างอำนาจบารมี เสริมฤทธิ์เดช หากต้องการเพิ่มฤทธิ์มงคล ควรปลูกต้นพุดซ้อนในวันเสาร์ ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของอาณาบริเวณบ้าน หากให้ชายที่มีชื่อมงคลปลูกจะได้ผลดีมาก ความแข็งแรง สมบูรณ์ ความเจริญมั่นคงถาวร 

เฟิร์นข้าหลวง เป็นไม้มงคลที่ถือว่าตามความเชื่อว่า เสริมความภูมิฐาน เกียรติยศในครอบครัว เพราะการปลูกฝังการเลี้ยงดูให้เป็นเจ้าคนนายคน และยังเป็นการเตือนใจด้วยว่าแม้ข้าหลวงก็หลังลายได้นะ ถ้าไม่สุจริต ไม่ซื่อสัตย์ ก็จะถูกลงโทษ ได้เช่นกัน

ว่านเศรษฐีเรือนนอก เป็นว่านส่งเสริมโชคลาภของผู้เกิดวันอังคาร ปลูกไว้หน้าบ้าน ข้างขึ้น 4-15 ค่ำ โดยท่องคาถา นะโม พุทธายะ 3 จบ  ความเป็นมงคล เชื่อว่าช่วยป้องกันภัยอันตรายหากเจริญงอกงามดีและออกดอก ผู้ปลูกจะมีโชคลาภเงินทอง

ต้นหัวใจทศกัณฐ์ ประเภท ล้มลุก ความหมาย การงานรุ่งเรือง โชคลาภ ต้นหัวใจทศกัณฐ์ คือเป็นต้นที่น่ารักมากๆ ที่มีใบรูปทรงเป็นรูปหัวใจ ส่วนใหญ่คนนิยมเอาไว้เป็นของชำร่วย หรือเป็นของขวัญ ของฝาก ด้วยรูปทรงหัวที่น่ารัก เป็นเครื่องหมายที่สื่อถึงความรัก Hoya นั้นเป็นไม้มงคล ที่เชื่อต้นหัวใจทศกัณฐ์ ว่าจะช่วยทำให้กิจการก้าวหน้ารุ่งเรือง หน้าที่การงานดี ได้เลื่อนตำแหน่งเร็ว และจะมีโชคลาภมาสู่ครอบครัว

ใบละบาท ประเภท ล้มลุก ความหมาย ร่ำรวยคนโบร่ำโบราณเชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกต้นใบละบาทเอาไว้ภายในบริเวณบ้าน บ้านนั้นก็จะมีแต่ความร่ำรวยเงินทอง มีโชคลาภหลั่งไหลมาไม่ขาดสาย จนฐานะร่ำรวย มีเงินทองใช้อย่างเหลือเฟือ

สับปะรดสี ประเภท ล้มลุก ความหมาย ชีวิตไร้อุปสรรคความสวยงามของสัปปะรดสี จะช่วยให้ผ่อนคลายสายตาได้

 ดอกบัว ประเภท ล้มลุก ความหมาย เป็นผู้เบิกบานโดยธรรมหากบ้านใดปลูกบัวไว้ประจำบ้านทางทิศตะวันตกจะทำให้คนในบ้านเกิดความบริสุทธิ์ เบิกบาน มีสติ และหลุดพ้นจากความทุกข์

มะลิ ประเภท ล้มลุก ความหมาย ความปรารถนาดีคนไทยสมัยโบราณมีความเชื่อกันว่า บ้านใดที่ปลุกต้นมะลิไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีความสุขสงบ เป็นที่ประทับใจแก่ผู้คนรอบข้าง และยังเกื้อหนุนให้เกิดความกตัญญูของผู้เป็นลูกที่มีต่อแม่อีกด้วย

วาสนา ประเภท ล้มลุก ความหมาย เจริญรุ่งเรือง การงานคนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดที่ปลูกต้นวาสนาอธิษฐานไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดความสุข สมหวังในชีวิต และเชื่อว่าบ้านใดที่ปลูกต้นวาสนาอธิษฐานจะทำให้มีโชควาสนา เนื่องจากเป็นไม้เสี่ยงทาย คือ ถ้าหากผู้ใดดูแลรักษารดน้ำพรวนดิน ใส่ปุ๋ยอย่างดี จนต้นวาสนาออกดอก จะช่วยให้คนในครอบครัวนั้นได้รับโชคลาภเพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย

 นางกวัก ประเภท ล้มลุก ความหมาย เงินทอต้นนางกวัก ต้นไม้มงคลที่โบราณเชื่อว่าจะช่วยนำเงินทองมาให้เจ้าของบ้าน และผู้อยู่อาศัยให้ร่ำรวยยิ่ง ๆ ขึ้นไป เพราะแค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าจะช่วยกวักเงิน กวักทอง และกวักโชคลาภให้เข้ามาในบ้าน ส่วนใหญ่หลายบ้านก็นิยมปลูกต้นนางกวักเป็นต้นไม้ติดสวน เพราะนอกจากจะทำให้มีโชคมีลาภตามความเชื่อแล้ว ยังช่วยเสริมให้บ้านดูสวยงาม

พุทธรักษา ประเภท ล้มลุก (ว่าน) ความหมาย ความสงบร่มเย็นในครอบครัวคนโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นพุทธรักษาไว้ประจำบ้านจะช่วยคุ้มครอง ป้องกันอันตรายแก่บ้านและผู้อาศัยได้ เพราะพุทธรักษาเป็นพรรณไม้ที่คนโบราณเชื่อว่า มีพระเจ้าคุ้มครองรักษาให้มีความสงบสุข

เงินไหลมา ประเภท ล้มลุก ความหมาย ชื่อเสียง เงินทองคนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นเงินไหลมาไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดความร่ำรวย เพราะเงินไหลมาเป็นไม้มงคลนาม สามารถทำให้เงินทองไหลมาสู่บ้านและผู้อาศัย จึงทำให้เกิดความมั่งมีที่สำคัญยังมีความเชื่ออีกว่าต้นเงินไหลมายังช่วยสร้างความเป็นเสน่ห์แก่บ้านและผู้อาศัย เพราะลักษณะใบของต้นเงินไหลมามี สีสรร สวยงาม สีกลางใบคล้ายสีเงิน เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย

ตะบองเพชร ประเภท ล้มลุก ความหมาย โชคลาภคนไทยโบรานเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นตะบอกเพชรไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดโชคลาภเพราะถ้าผู้ใดปลูต้นตะบองเพชรให้เกิดดอกได้มากและสวยงามแสดงว่าผู้นั้นจะมีโชคลาภ

 กุหลาบ ประเภท ล้มลุก ความหมาย สง่างามคนโบราณเชื่อว่าหากครอบครัวใดปลูกกุหลาบเอาไว้ภายในบริเวณบ้าน ก็จะช่วยเพิ่มความสง่างาม และโรแมนติกให้แก่บรรยากาศบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะดอกกุหลาบที่ชูช่อบานนั้น จะสวยงามโดดเด่นจนใครๆ ต่างก็ชื่นชม  ยังเชื่อกันอีกว่าหากปลูกต้นกุหลาบ สมาชิกทุกคนภายในบ้านก็จะมีโชคลาภ มีชีวิตที่ดี มีความฉลาดปราดเปรื่อง มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

นางกวัก ประเภท ล้มลุก ความหมาย เงินทองโบราณเชื่อว่าจะช่วยนำเงินทองมาให้เจ้าของบ้าน และผู้อยู่อาศัยให้ร่ำรวยยิ่ง ๆ ขึ้นไป เพราะแค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าจะช่วยกวักเงิน กวักทอง และกวักโชคลาภให้เข้ามาในบ้าน ส่วนใหญ่หลายบ้านก็นิยมปลูกต้นนางกวักเป็นต้นไม้ติดสวน เพราะนอกจากจะทำให้มีโชคมีลาภตามความเชื่อแล้ว ยังช่วยเสริมให้บ้านดูสวยงามขึ้นอีกด้วย

โป๊ยเซียน ประเภท ล้มลุก ความหมาย โชคลาภโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เอาประโยชน์ทั่วไปทางดอกให้ปลูกในวันพุธถ้าจะให้เป็นมงคลยิ่งขึ้นผู้ปลูกควรเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบสูง เป็นผู้ที่ควรเคารพนับถือและประกอบคุณงามความดีก็จะเป็นสิริมงคลยิ่งขึ้น

เข็ม ประเภท ล้มลุก ความหมาย เด็กในบ้านใฝ่เรียน ก้าวหน้าต้นเข็ม … คนไทยโบราณจึงเชื่อว่า ควรจะนำดอกเข็มมาจัดพานไหว้ครู เพื่อที่ลูกศิษย์ลูกหา จะได้มีความเฉลียวฉลาดมีปัญญาเฉียบแหลม ราวกับเข็มนั่นเอง นอกจากนี้ ดอกเข็มยังถูกนำมาใช้เป็นเครื่องบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ต้นบานไม่รู้โรย ประเภท ล้มลุก ความหมาย คู่รักไม่โรยราดอกบานไม่รู้โรย เป็นดอกไม้ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงด้านความรัก ให้ผลิบานไม่รู้โรย ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีความผูกพันต่อกันยาวนาน เชื่อว่าหากบ้านใดปลูกดอกบานไม่รู้โรยแล้ว จะทำให้คู่รักนั้นรักกันยาวนานแสนนาน

 หมากผู้หมากเมีย ประเภท ล้มลุก ความหมาย ความสำเร็จในชีวิตคู่ ความรัก การงาน หมากผู้หมากเมีย ตามความเชื่อว่า ความโชคดี และจะประสบความสำเร็จในเรื่องของความรัก และคู่ครอง ชีวิตรักจะราบรื่นคิดรักใครจะสุขสมหวัง และมีแต่คนรักและนับถือ ครอบครัวจะผาสุกไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน นอกจากนี้ยังนำหมากผู้หมากเมียไปใช้ในงานมงคล ทั้งงานแต่ง งานหมั้น งานบวช 

ต้นมรกตแดง คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นมรกตแดงไว้ประจำบ้านจะทำให้มีคุณค่าสูงเพราะมรกตเปรียบเสมือนแก้วซึ่งเป็นแก้วที่มีสี เขียวจัดอยู่ในพวกนพรัตน์ 9 อย่าง ได้แก่เพชรทับทิมมรกตบุษราคัมโกเมนนิลจินดาเพทายไพทูรย์ดังนั้นจึงถือว่าเป็นของสองที่ มีค่า นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่ายังทำให้เกิดแรงดึงดูดตาดูดใจแก่บุคคลทั่วไป เพราะใบมีสีเขียวอมแดงมีเสน่ห์แรงแก่ผู้พบ เห็น และยังเป็นไม้มงคลนามอีกด้วย 

ต้นโกสน ถือได้ว่าเป็นต้นไม้มงคล ที่เป็นแบบนี้เพราะชื่อนั้นไปพ้องกับคำว่า กุศล จึงเชื่อกันว่า คือการสร้างบุญ คุณงามความดี คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นโกสนไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีบุญบารมี และยังมีความเชื่ออีกว่าสามารถช่วยคุ้มครองให้มีความอยู่เย็นเป็นสุข เพราะคนโบราณเชื่อว่าต้นโกสนเป็นต้นไม้เก่า

ติดตามสาระอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่นี่

ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล

การเลี้ยงไก่ชน

รวจหวยฮานอย

ข่าวฟุตบอล พรีเมียร์ลีก

อยากศัลยกรรม ต้องรู้

มวยไทย ออนไลน์

กีฬาแข่งรถ

เกมยิงปลาออนไลน์

ข่าวกีฬา ฟุตบอล

แนะนำสถานที่น่าเที่ยวทั่วไทย

เทคนิคการเล่นพนัน

Create your website with WordPress.com
เริ่มได้
%d bloggers like this: